Cefixim 100-Kháng sinh

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E. coli hoặc Proteus mirabilis và một số giới hạn trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các trực khuẩn gram – âm khác như citrobacter spp, Enterobacter – spp… Klebsiella spp, Proteus spp… - Một số trường hợp viêm thận - bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các Enterobacteriaceae nhạy cảm nhưng kết quả điều trị kém hơn so với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng. - Viêm tai giữa do Haemophilus influenzae (kể cả chủng tiết beta – lactamase), Moraxella cartarrhalis (kể cả chủng tiết beta – lactamase). Streptococcus pyogenes. - Viêm họng và viêm amidan do Streptococcus pyogenes. - Viêm phế quản cấp và mãn tính do Streptococcus pneumonia, hoặc Haemophilus influenzae, hoặc Moraxella catarrhalis. - Viêm phổi thể nhẹ và vừa. - Còn được dùng điều trị bệnh lậu chưa có biến chứng do Neisseria gomorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta – lactamase). Bệnh thương hạn do Salmomella typhi (kể cả chủng đa kháng thuốc), bệnh lỵ do Shigella nhạy cảm (kể cả các chủng kháng ampicilin).

Thành phần: Mỗi gói 1,5g chứa:

- Cefixim (dưới dạng Cefixim trihydrat): 100mg

- Tá dược: Sachelac, Aspartam, Colloidal silicon dioxyd, Talc, Bột mùi cam,...

Liều dùng và cách dùng:

Liều dùng và thời gian dùng thuốc cho từng trường hợp cụ thể theo chỉ định của Bác sĩ điều trị. Liều dùng thông thường như sau:

Người lớn: 200mg/lần, ngày 2 lần, cách nhau 12 giờ.

- Để điều trị lậu không biến chứng do Neisseria gonorrhoeae (kể cả những chủng tiết beta-lactamase): dùng liều 400mg (một lần duy nhất, phối hợp thêm với một kháng sinh có hiệu quả đối với Chlamydia có khả năng bị nhiễm cùng). Liều cao hơn (1 lần 800mg) cũng đã được dùng để điều trị bệnh lậu.

- Khi có suy thận cần điều chỉnh liều cho phù hợp.

Trẻ em: 

- Trẻ em > 12 tuổi hoặc > 50 kg dùng như liều dùng cho người lớn.

- Trẻ em > 6 tháng - 12 tuổi: 8mg/kg/ngày uống 1 lần duy nhất hoặc chia làm 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Chưa xác minh được tính an toàn và hiệu quả của thuốc với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Thời gian điều trị: tuỳ loại nhiễm khuẩn, nên kéo dài thêm 48 - 72 giờ sau khi các triệu chứng nhiễm khuẩn đã hết. Thời gian điều trị thông thường cho nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên từ 5 - 10 ngày (nếu do Streptococcus nhóm A tan máu beta: phải điều trị ít nhất 10 ngày để phòng thấp tim), nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và viêm tai giữa: 10 - 14 ngày.

Liều dùng với bệnh nhân suy thận:

- Dùng liều bình thường cho bệnh nhân có độ thanh thải creatinine 60ml/phút hoặc cao hơn.

- Người có độ thanh thải creatinin 21 - 60ml/ phút dùng liều Cefixim 300mg/ ngày

- Người có độ thanh thải creatinin < 60ml/phút, liều và số lần đưa thuốc thay đổi tùy theo mức độ suy thận.

- Do Cefixim không mất đi qua thẩm phân máu nên những người bệnh chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng không cần bổ sung liều Cefixim.

Cách dùng:

Hòa bột thuốc vào một lượng nước vừa đủ (khoảng 200ml). Không dùng sữa, trà, cà phê hoặc các thức uống có ga, có cồn hoặc calcium để pha thuốc.

Chống chỉ định: Người bệnh có tiền sử quá mẫn với Cefixim hoặc với các kháng sinh nhóm cephalosporin khác. Người có tiền sử sốc phản vệ do penicilin.

Quy cách đóng gói: Hộp 10 gói x 1,5 g.

Bảo quản: Nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Tiêu chuẩn: TCCS