DECONTRACTYL 500MG

Decontractyl 500mg của Sanofi - Pháp được chỉ định dùng điều trị các cơn đau do co thắt thường gặp trong: vẹo cổ, đau lưng, đau thắt lưng, chấn thương, thần kinh và trong phục hồi chức năng.

Thành phần:

Hoạt chất: Mephenesin 500mg

Tá dược vừa đủ: Avicel PH 101, tinh bột ngô, hydroxypropyl methylcellulose, Aerosil, mangesi stearat, Opadry II pink, Opadry OY-S 29019 clear, nước tinh khiết.

Chỉ định:

Decontractyl 500mg điều trị hỗ trợ các cơn đau do co thắt cơ, co cứng cơ trong các bệnh thoái hóa đốt sống và các rối loạn tư thế cột sống, vẹo cổ, đau lưng, đau thắt lưng.

Cách dùng:

Nuốt trọn viên thuốc với một ít nước.

Liều dùng:

Dùng cho người lớn và trẻ em trên 15 tuổi với liều 1 - 2 viên mỗi lần, ngày 3 lần.

Chống chỉ định:

Mephenesin được coi là sử dụng không an toàn cho người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Những người dị ứng với mephenesin và các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ: 

Mephenesin dạng uống có thể có những tác dụng không mong muốn (ADR) như co giật, run rẩy, co cứng bụng, buồn nôn, toát mồ hôi. Triệu chứng này thường xảy ra ở những người bệnh phải dùng thuốc kéo dài.

Thường gặp, ADR > 1/100

Mệt mỏi, buồn ngủ, uể oải, khó thở, yếu cơ, mất điều hòa vận động.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Đau khớp, đau toàn thân, buồn nôn, bứt rứt, tiêu chảy, táo bón, nổi mẩn. Một vài trường hợp đặc biệt khác bị mất cảm giác ngon miệng, nôn, ảo giác kích động và có thể có sốc phản vệ.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Phản ứng dị ứng. Sốc phản vệ rất hạn hữu xảy ra. Ngủ gà, phát ban.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng khi dùng Decontractyl 500mg cho những người bệnh có tiền sử dị ứng, hen phế quản, phản ứng dị ứng với thuốc, đặc biệt dị ứng với aspirin. Người có bệnh ở đường hô hấp, yếu cơ, có tiền sử nghiện thuốc, suy chức năng gan thận. Sử dụng đồng thời với rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể làm các tác dụng không mong muốn có liên quan đến thuốc tăng thêm.

Vui lòng thông báo cho bác sĩ hay dược sĩ của bạn, nếu bạn có bị bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc này.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Do thuốc có thể gây buồn ngủ và làm giảm khả năng phối hợp các động tác cho nên người bệnh sử dụng mephenesin không được lái xe và điều khiển máy móc.

Thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Thời kỳ mang thai:

Chưa có đủ dữ liệu đáng tin cậy để đánh giá về khả năng gây dị tật cho thai nhi khi dùng mephenesin trong thời kỳ mang thai, vì vậy không nên dùng thuốc này cho phụ nữ đang mang thai.

Thời kỳ cho con bú:

Như một thận trọng, không dùng mephenesin trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương của mephenesin có thể tăng cường nếu trong thời gian dùng thuốc có uống rượu hoặc dùng các chất ức chế hệ thần kinh khác.

Không dùng mephenesin phối hợp với morphin ở bệnh nhân lớn tuổi, vì tăng thêm tác động ức chế hô hấp của morphin.

Quy cách đóng gói:

Hộp 2 vỉ x 18 viên nén bao phim.

Bảo quản: 

Nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em.

Nhà sản xuất:

Sanofi - Pháp