Effer-Paralmax Codein - Viên sủi hạ sốt,giảm đau nhanh chóng, hiệu quả (hộp 4 vỉ 5 viên)

Thuốc Effer – Paralmax Codein được phân chia vào nhóm thuốc chống viêm không Steroid, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp, có khả năng giảm những cơn đau từ nhẹ đến nặng vừa. Khác với các loại thuốc giảm đau hạ sốt khác, Effer – Paralmax Codein được bào chế dưới dạng khá đặc biệt và phù hợp với nhiều đối tượng. Dạng bào chế của thuốc là viên nén sủi bọt.
THÀNH PHẦN

Mỗi viên nén sủi bọt Effer Paralmax Codein có chứa:

Thành phần hoạt chất chính:

Paracetamol500 mg
Codein phosphat30 mg

Tá dược vừa đủ 1 viên

Effer – Paralmax Codein là thuốc gì?

Thuốc Effer – Paralmax Codein được phân chia vào nhóm thuốc chống viêm không Steroid, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp, có khả năng giảm những cơn đau từ nhẹ đến nặng vừa.

Khác với các loại thuốc giảm đau hạ sốt khác, Effer – Paralmax Codein được bào chế dưới dạng khá đặc biệt và phù hợp với nhiều đối tượng. Dạng bào chế của thuốc là viên nén sủi bọt.

Mỗi viên nén có chứa 2 hoạt chất chính là:

Paracetamol với hàm lượng 500mg.

Codein phosphat với hàm lượng 30mg.

Ngoài ra, trong thuốc còn có tá dược vừa đủ 1 viên sủi, bao gồm: natri benzoat, natri hydrocarbonat, natri saccharin, natri stearyl fumarat, natri carbonat khan, acid citric khan, povidon K30, aspartam và bột hương cam.

Tác dụng của thuốc Effer – Paralmax Codein 

Paracetamol hay Acetaminophen là một chất có tác dụng giảm đau hạ sốt ngoại biên tổng hợp. Cơ chế tác dụng của paracetamol cũng tương tự như cơ chế giảm đau hạ sốt của aspirin nhưng paracetamol lại không có tác dụng chống tập kết tiểu cầu hay chống viêm như aspirin. Paracetamol hoạt động bằng cách ức chế trung khu điều nhiệt ở vùng dưới đồi, gây giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại vi dẫn đến hạ nhiệt. Tại gan, nếu sử dụng paracetamol quá liều, paracetamol sẽ chuyển hóa thành một chất độc hại cho gan là N-acetyl benzoquinonimin, nếu không xử lí kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.

Codein là methylmorphin, là một chất giảm đau có tác dụng yếu hơn paracetamol. Cơ chế tác động của codein là tác động đến các thụ thể μ – opioid làm codein chuyển hóa thành morphin, một chất gây nghiện. Các nghiên cứu cho thấy, khi dùng phối hợp Codein với các thuốc giảm đau không Steroid như paracetamol sẽ làm tăng tác dụng giảm đau của paracetamol thông qua cảm thụ thần kinh cấp tính.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Effer – Paralmax Codein được bác sĩ chỉ định dùng cho các trường hợp cảm lạnh, sốt, cảm cúm  cùng với các triệu chứng đi kèm như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm mũi xoang, đau họng, đau tai, đau đầu.

Ngoài ra, thuốc Effer – Paralmax Codein cũng được dùng để điều trị những cơn đau từ nhẹ đến nặng vừa như bong gân, đau khớp, đau sau khi nhổ răng, mọc răng, đau sau phẫu thuật cắt amidan.

Cách dùng – Liều dùng

Như đã nói ở trên, thuốc Effer – Paralmax Codein được bào chế dưới dạng viên nén sủi bọt và được dùng thông qua đường tiêu hóa.

Cách dùng: Hòa tan một viên sủi trong một lượng nước vừa đủ (khoảng 200ml nước), đợi đến khi viên nén sủi bọt tan hết trong nước. Sau khi tan hết, thuốc sẽ trở thành một thức uống có vị cam và tốt nhất bạn nên uống ngay khi thuốc vừa tan hết.

Trong trường hợp bạn chưa cần dùng đến thuốc, đừng hòa tan thuốc trước hay tách thuốc ra khỏi vỉ.

Liều dùng:

Liều dành cho người lớn và trẻ em trên 18 tuổi: Mỗi ngày sử dụng từ 1-2 lần, mỗi lần từ 1-2 viên, khoảng cách 2 liều gần nhau tối thiểu là 4h. Không được vượt quá 6 viên/ngày.

Liều dành cho trẻ em từ 12-18 tuổi: Mỗi ngày sử dụng từ 1-2 lần, mỗi lần từ 1-2 viên, khoảng cách 2 liều gần nhau tối thiểu là 6h. Không được vượt quá 4 viên/ngày.

Liều dành cho trẻ em dưới 12 tuổi: Nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Không dùng thuốc kéo dài trên 10 ngày với người lớn và 5 ngày cho trẻ em.

Tuyệt đối không được tự ý tăng liều mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu như bạn còn thắc mắc nào về cách dùng và liều dùng của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein cho bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Những bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc qua CYP2D6 siêu nhanh, thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) hay đang dùng thuốc ức chế monoamin oxidase trong vòng 2 tuần không được khuyến cáo dùng thuốc.

Thuốc Effer – Paralmax Codein cũng không được chỉ định dùng cho các trường hợp bị tiêu chảy hoặc viêm loét đại tràng cấp tính, phenylceton niệu (do tá dược có chứa aspartam có thể chuyển hóa thành phenylalanin tại dạ dày ruột), tắc nghẽn đường hô hấp, chấn thương đầu hoặc tăng áp lực nội sọ, sau phẫu thuật đường mật, hay trẻ em vừa tiến hành thủ thuật nạo V.A hay cắt amidan.

Tác dụng phụ của thuốc Effer – Paralmax Codein

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein có thể kể đến là:

Rối loạn thần kinh: Bệnh nhân có thể bị choáng váng, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, ảo giác, bồn chồn, hoa mắt.

Rối loạn tiêu hóa: có thể gặp buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, co thắt đường mật.

Phản ứng trên da: gây kích ứng, ngứa, phát ban, mề đay.

Hiếm khi gây ra rối loạn huyết học: loạn tạo máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu, thiếu máu.

Nếu như bạn gặp bất cứ một triệu chứng của tác dụng không mong muốn nào, hãy nói với bác sĩ điều trị cho bạn và để tìm ra phương hướng giải quyết ổn thỏa.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein

Trước khi quyết định sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein, bạn cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử mắc bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, đặc biệt là khi bạn có một số vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, thận, đường hô hấp, dị ứng hay mẫn cảm với bất kì thành phần nào.

Cẩn trọng sử dụng thuốc đối với người già, trẻ nhỏ, người suy gan, suy thận nặng, thiểu năng tuyến giáp, phì đại tuyến tiền liệt hay có các bệnh lý về đường hô hấp.

Phụ nữ đang trong thời kì cho con bú thì không được sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein vì các thành phần trong thuốc có thể được truyền vào sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trong quá trình lái xe hay vận hành máy móc, hãy tránh sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein vì thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt ảnh hưởng đến độ tập trung của bạn.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Hãy thật thận trọng sử dụng thuốc Effer – Paralmax Codein nếu như bạn có ý định sử dụng chung với nhiều loại thuốc khác vì Effer – Paralmax Codein có khả năng tương tác mạnh mẽ với một số loại thuốc nhất định.

Không sử dụng thêm các loại thuốc có cùng thành phần và tác dụng như Effer – Paralmax Codein vì sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng quá liều và gây ra tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể.

Nếu dùng chung paracetamol với chloramphenicol sẽ làm tăng thời gian bán thải của chloramphenicol nhưng dùng chung paracetamol với probenecid thì probenecid lại làm tăng thời gian bán thải của paracetamol.

Cholestyramin phối hợp với paracetamol sẽ làm giảm khả năng hấp thu của paracetamol, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Codein dùng cùng lúc với cyclosporin sẽ làm giảm chuyển hóa cyclosporin do codein ức chế cytochorm P450.

Với thuốc kháng cholinergic, có thể gây ra liệt ruột hoặc bí tiểu khi dùng đồng thời với Effer – Paralmax Codein.

Trên đây không phải là toàn bộ khả năng tương tác của Effer – Paralmax Codein, vì vậy hãy nói cho bác sĩ biết được tất cả các loại thuốc bạn đang dùng để hạn chế tối đa các tương tác bất lợi cho cơ thể.

Cách xử lí quá liều, quên liều thuốc Effer – Paralmax Codein

Quá liều: Khi xảy ra tình trạng quá liều Effer – Paralmax Codein sẽ có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, ngừng dùng thuốc, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế địa phương gần nhất.

Quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy bù liều đó càng sớm càng tốt. Nếu thời gian bù liều đó gần với thời gian dùng viên tiếp theo, hãy bỏ ngay liều đã quên và tiếp tục sử dụng theo kế hoạch định trước. Tuyệt đối, không được bù gấp đôi lượng hoạt chất so với quy định.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ bác sĩ hay dược sĩ để nhận được lời khuyên và sự tư vấn phù hợp.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 5 vỉ x 4 viên nén sủi bọt.

HẠN DÙNG

36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc quá hạn sử dụng.

BẢO QUẢN

Nơi khô, dưới 30 độ C, tránh ánh sáng

TIÊU CHUẨN

Tiêu chuẩn nhà sản xuất.