Haginat 125 ( h 24 gói )-(Cefuroxim)

Điều trị viêm phế quản mãn & cấp, viêm phổi. Viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan & viêm họng. Viêm thận-bể thận cấp hay mãn, viêm bàng quang & viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu & viêm cổ tử cung. Nhọt, bệnh mủ da, chốc lở.

Thuốc Haginat 125mg là thuốc gì?

Thuốc Haginat 125mg là một sản phẩm của Công ty cổ phần Dược Hậu Giang – VIỆT NAM. Thuốc Haginat 125mg thuộc nhóm thuốc trỵ ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Được bào chế dưới dạng thuốc cốm pha hỗn dịch uống. Với thành phần chính là Cefuroxim, thuốc có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất hiệu quả.

Mỗi gói cốm Haginat 125mg gồm những thành phần như sau:

  • Cefuroxim axetil ứng với lượng Cefuroxim 125mg
  • Và các tá dược vừa đủ 1 gói

Thuốc được đóng gói theo quy cách: Hộp có 24 gói, mỗi gói khối lượng tịnh là 3,5 g.

Tác dụng của thuốc Haginat 125mg:

Haginat chứa cefuroxim là kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ hai, được sử dụng như tiền chất của cefuroxim axetil. Hoạt tính diệt khuẩn do ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Cefuroxim có hoạt tính rất hiệu quả và cụ thể chống lại một loạt các tác nhân gây bệnh phổ biến, bao gồm các chủng sinh sản Gram -positive và Gram âm tính beta-lactamase- / cephalosporinase. Cefuroxim có tính ổn định cao trong sự hiện diện của beta-lactamase của một số vi khuẩn Gram âm nhất định. Cefuroxim có tác dụng chống lại vi khuẩn Gram dương và Gram âm hiếu khí và kỵ khí, bao gồm hầu hết các chủng Staphylococci sản xuất penicillinase, và chống lại vi khuẩn Gram âm đường ruột.

Cefuroxime có khả năng sống sót cao; do đó, nồng độ ức chế tối thiểu thấp hơn nhiều đối với các chủng Streptococcus giúp chống lại việc sản xuất beta-lactamase Klebsiella spp. Tuy thế, hiện nay đã có nhiều vi khuanarcos thể kháng với Cefuroxim.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Haginat 125mg có tác dụng diệt khuẩn mạnh nên được chỉ định với những bệnh nhân như sau:

  • Điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm trong các trường hợp sau: Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới bao gồm viêm tai giữa, viêm xoang, nhiễm trùng răng miệng, viêm amiđan, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản cấp và viêm phế quản mãn tính.
  • Nhiễm trùng đường sinh dục: viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm niệu đạo, lậu. Nhiễm khuẩn da và mô mềm: nhọt, mủ da, chốc lở.

Cách dùng – Liều dùng.

Hòa tan thuốc trong nước đủ (khoảng 5 -10 ml cho 1 gói), khuấy kỹ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Thuốc nên được dùng ngay sau bữa ăn. Quá trình điều trị phải từ 5 đến 10 ngày, thường là trong 7 ngày.

Trẻ em: Liều khuyến cáo là 1 gói hoặc 10 mg / kg thể trọng hai lần mỗi ngày; liều tối đa là 250 mg mỗi ngày.

  • Trẻ em> 2 tuổi bị viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng nặng khác nên uống 2 gói hoặc 15 mg / kg thể trọng hai lần mỗi ngày; liều tối đa là 500 mg mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 3 tháng đến 2 tuổi: 10 mg / kg (liều tối đa là 125 mg / lần), cứ 12 giờ một lần.
  • Trẻ em từ 2 -12 tuổi: 15 mg / kg (liều tối đa là 250 mg / lần), cứ sau 12 giờ
  • Sử dụng cefuroxim ở bệnh nhi dưới 3 tháng chưa được xác định.

Đối với bệnh nhân có chức năng thận suy giảm: Cefuroxim chủ yếu được bài tiết qua thận. Ở những bệnh nhân có thận bị suy giảm nặng, nên giảm liều cefuroxim để bù cho bài tiết chậm hơn. Cefuroxim được loại bỏ hiệu quả bằng lọc máu.

Liều khuyến cáo cho bệnh nhân suy chức năng thận như sau:

Độ thanh thải creatinin (ml/ phút)Thời gian bán thải T1/2 (giờ)Liều dùng khuyến cáo
>301.4 – 2,4Không cần điều chỉnh liều (liều chuẩn từ 125 – 500 mg/ lần, 2 lần/ ngày)
10 – 294,6Liều chuẩn theo từng cá thể mỗi 24 giờ
< 1016,8Liều chuẩn theo từng cá thể mỗi 48 giờ

Hoặc theo quy định của bác sĩ

Chống chỉ định

Chống chỉ định với những người có mẫn cảm với bất cứ thành phần nào cũng thuốc Haginat 125mg.

Vì thuốc có qua nhau thai và qua sửa mẹ nên không cho phụ nữ đang mang bầu, hoặc phụ nữ đang cho con bú sử dụng thuốc, trừ khi bắt buộc.

Tác dụng phụ của thuốc Haginat 125mg

Phản ứng bất lợi với cefuroxim thường nhẹ và thoáng qua.

Thường thấy:

  • Tiêu chảy.
  • Phát ban.

Không thường xuyên quan sát thấy: phản ứng phản vệ, candida.Eosinophilia.giảm bạch cầu. giảm bạch cầu, xét nghiệm Coombs dương tính.Buồn nôn ói mửa. Nổi mề đay, ngứa. Độ cao trong creatinin huyết thanh.

Hiếm khi quan sát: Sốt. Chứng tan máu, thiếu máu. Viêm đại tràng giả mạc. Erythema đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì độc hại. Vàng da ứ mật, tăng nhẹ AST và ALT men gan. Độc tính thận liên quan đến tăng creatinine huyết thanh và urê máu, viêm thận kẽ tạm thời. Co giật (trong trường hợp liều cao và suy thận), nhức đầu, phấn khích. Đau khớp.

Thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Cefuroxim chủ yếu được bài tiết qua thận. Ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm nhiều, nên giảm liều cefuroxim để bù cho bài tiết chậm hơn. Cefuroxim được loại bỏ hiệu quả bằng lọc máu. Việc sử dụng kéo dài cũng có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi sinh vật không nhạy cảm khác, có thể yêu cầu theo dõi bệnh nhân. Nếu xảy ra bội nhiễm nghiêm trọng, nên ngừng điều trị. Viêm đại tràng giả mạc đã được báo cáo ở những bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy nặng sau khi dùng thuốc kháng sinh. Thuốc nên được đưa ra thận trọng cho bệnh nhân có tiền sử viêm đại tràng. Sử dụng cefuroxim ở bệnh nhi dưới 3 tháng tuổi chưa được xác định.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Thuốc nên được thận trọng cho bệnh nhân nhạy cảm với penicillin. Cefuroxim hiếm khi thay đổi chức năng thận, theo dõi chức năng thận nên được thực hiện trong khi điều trị cefuroxim, đặc biệt là ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm nghiêm trọng nhận liều tối đa. Bạn nên cẩn thận khi dùng Cefuroxim cho người bệnh đang trong quá trình điều trị bởi thuốc lợi tiểu có tác dụng mạnh do các thuốc lợi tiểu có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Khing uống Cefuroxim cùng với các thuốc kháng acid hay ức chế H2 thì phải uống cách nhau 2 giờ đồng hồ trở đi do độ pH trong dạ dày có thể bị tăng cao, làm giảm tác dụng của Cefuroxim. Độc tính trên thận đã được báo cáo sau khi dùng đồng thời thuốc kháng sinh aminoglycoside hoặc thuốc lợi tiểu mạnh và cefuroxim.

Việc uống đồng thời Probenecid với Cefuroxime làm chậm bài tiết thận dẫn đến lượng Cefuroxim trong huyết tương sẽ lớn hơn và tồn tại lâu hơn.

Cách xử trí khi quá liều, quên liều

Quá liều cấp tính: Bình thường, thuốc chỉ gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, phản ứng kích thích tăng thần kinh cơ và các cơn co giật, đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận có thể đã được báo cáo.

Điều trị quá liều: Bảo vệ đường hô hấp của bệnh nhân và hỗ trợ thông gió và tưới máu. Đối với bệnh nhân phát triển các cuộc tấn công co giật, ngừng thuốc ngay lập tức; liệu pháp chống co giật có thể được sử dụng trong trường hợp chỉ định lâm sàng. Nồng độ cefuroxim trong huyết thanh có thể giảm bằng cách chạy thận nhân tạo; nhưng việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ hoặc giảm các triệu chứng.

Khi quên liều bạn nên bổ sung sớm nhất có thể, tuy nhiên nếu đã gần tới lúc uống liều tiếp theo thì người bệnh phải bỏ qua liều cũ và tiếp tục liệu trình uống thuốc của mình.